Mua nhà trong ngõ tại TPHCM không thể bỏ qua những thông tin sau

Thứ bẩy, 05/10/2019, 09:50 AM
Nhà riêng trong ngõ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như giá thành rẻ hơn, yên tĩnh hơn để là nơi an cư của các gia đình. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giao dịch mua nhà riêng trong ngõ bị lừa, không đảm bảo tính pháp lý. Vì thế, trước khi quyết định “mở hầu bao” để mua nhà riêng trong ngõ tại TPHCM bạn nên chú ý đến các thông tin sau:

Hãy chú ý đến một số yếu tố như pháp lý, tiện ích giao thông, phong thủy. Điều này giúp cuộc sống gia đình ổn định, tiết kiệm chi phí và hạn chế những vướng mắc pháp lý.

 

Mua nhà trong ngõ cần chú ý đến nhiều thông tin khác nhau

 

Chú ý tính pháp lý của nhà riêng trong ngõ

 

Khi mua nhà riêng trong ngõ hay dat nen Binh Chanh hãy đảm bảo chú ý đến yếu tố pháp lý là vấn đề quan trọng bạn không thể bỏ qua khi tìm mua loại bất động sản này. Pháp lý của nhà trong ngõ là vấn đề quan trọng đầu tiên bạn cần phải chú trọng khi quyết định mua, nhất là những căn nhà nằm sâu trong ngõ. Bạn cần bỏ công sức lên công an và địa chính phường để tìm hiểu quy hoặc hoạch hoặc lân la hỏi chính những người dân quanh khu đó để biết nhà không nằm diện quy hoạch.

 

Mặt khác, bạn cũng cần phải gặp được chủ nhà và trực tiếp xem sổ đỏ của căn nhà đó. Trường hợp nhà nhiều tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ nêu đất thì bạn cần xác minh có phải nhà xây không phép hay không. Còn nếu căn nhà xây không phép, sau này nhà nước có thu hồi thì chỉ được tính giá trị đất để đền bù, do đó bạn hãy thương lượng để đòi giảm giá.

 

Nếu diện tích thực căn nhà là 30m2 nhưng trong sổ đỏ chỉ 27m2 thì chứng tỏ chủ nhà cũ đã lấn chiếm 3m2, do đó bạn có thể thương lượng chỉ tính tiền mua phần có trong sổ đỏ. Trong trường hợp bạn mua nhà cấp 4 với diện tích nhỏ hơn 30m2 thì xin hãy yêu cầu chủ nhà xin giấy phép xây dựng cho căn nhà. Thông thường, chủ nhà phải mất một khoản kha khá để làm việc trên. Bạn chỉ nên đặt cọc tiền mua sau khi mọi thủ tục này hoàn thành.

 

Hạn chế mua nhà ở vị trí ngõ quá nhỏ

 

Mua nhà ở trong ngõ quá nhỏ sẽ vất vả cho việc đi lại thậm chí khi bạn có ý định sửa chữa, vận chuyển đồ đạc. Nhiều gia đình lựa chọn những con ngõ/ hẻm chỉ vừa một xe máy

 

Tại Hà Nội và Tp.HCM hiện nay có hàng chục nghìn con hẻm nhỏ hơn cả chiều rộng tối thiểu 3,5m, nhiều con hẻm lòng đường chỉ vừa một xe gắn máy đi lọt. Thực tế cho thấy, nhà hẻm càng nhỏ thì di chuyển càng vất vả, chưa kể thanh khoản nhà trong hẻm cụt kém hơn những căn nhà hẻm to. Ngoài ra, nhà hẻm nhỏ khi sửa chữa, xây dựng nhà thường bị đội chi phí rất nhiều so với những vị trí khác do không có chỗ chứa vật tư, vận chuyển vật liệu nhiều lần bị hao hụt, tốn thêm chi phí nhân công, mất thời gian.

 

Lưu ý rằng, khi quyết định mua nhà trong ngõ bạn cũng cần phải lường trước được quy luật hẻm càng nhỏ thì giá trị căn nhà càng bị giảm sút so với tài sản ở vị trí khác có cùng giá trị. Bán nhà trong hẻm nhỏ thường bị ép giá và do bị định giá quá thấp nên sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng.

 

Giới đầu tư khôn ngoan có câu nói cửa miệng là thà đổ tiền vào nhà nhỏ trong hẻm to còn hơn là mua nhà to trong hẻm nhỏ là vì lý do này. Hơn nữa, nhà trong hẻm nhỏ giá thường rẻ nhưng lại phải tốn chi phí tân trang sửa chữa liên miên. Thế nên, khó tránh cảnh mua dễ bán khó hoặc kéo dài thời gian thương lượng, chốt giao dịch rất khó.

 

Mua nhà tránh nhà cuối ngõ

 

Bạn cần tránh những căn nhà nằm ở cuối ngõ. Tuy nhà ngõ cụt sẽ tận dụng được lợi thế về giá và khu vực trước nhà làm cổng riêng, không bị ai làm phiền nhưng lại chịu rất nhiều hạn chế về kiến trúc, không thể xây đẹp như các vị trí khác. Những căn nhà cuối hẻm thường bố trí rất khó khăn, thiết kế hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà cũng không hề dễ dàng.

 

Chưa hết, nhà cuối hẻm luôn nhận được ít năng lượng nên dễ xảy ra tình trạng tụ khí gây bất lợi cho gia chủ. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nhà nằm cuối hẻm thì việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều. Nhà cuối hẻm không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt.

 

Hy vọng những thông về mua bán nhà trong ngõ giúp bạn hạn chế những sai lầm trong quá trình mua bán. Đừng quên truy cập https://homedy.com/ để có thêm những thông tin về bất động sản khác.

 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha
Các tin khác

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN

Chuyên mục hữu ích